Máy Chiếu

Máy chiếu đã xuất hiện trong đời sống của con người trước cả máy tính và TV. Thậm chí, thiết bị này còn được coi là cơ sở nền tảng để nghiên cứu, phát triển hàng loạt các sản phẩm công nghệ hiện đại hơn về sau. Có thể nói, những thay đổi căn bản ấy góp phần tạo nên nhiều ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của chúng ta ở cả hiện tại và tương lai.

Máy chiếu đã xuất hiện trong đời sống của con người trước cả máy tính và TV

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là thiết bị điện tử có khả năng phát ra ánh sáng với công suất lớn. Ánh sáng từ máy chiếu đi qua một hệ thống xử lý trung gian, giúp tạo hình ảnh trên màn chắn sáng.

Chúng ta có thể quan sát những hình ảnh đó bằng mắt thường thông qua màn hình lớn. Trên thực tế, máy chiếu xuất hiện phổ biến ở tất cả mọi nơi. Tiêu biểu nhất có thể kể đến một số địa điểm như nhà hàng, văn phòng, quán cà phê, lớp học, phòng họp,...

Máy chiếu là thiết bị điện tử có khả năng phát ra ánh sáng với công suất lớn

Cấu tạo của máy chiếu

Đa số các loại máy chiếu trên thị trường hiện nay đều được cấu tạo bởi một số bộ phận cơ bản dưới đây:

- Ống kính chiếu: Được gắn phía trước đèn chiếu để không cho bụi bẩn bám vào bộ vi xử lý, làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị.

- Lăng kính lưỡng sắc: Phân chia ánh sáng thành các dải màu lục, lam, đỏ do bảng điều khiến LCD (HTPS) xử lý, giúp tái tạo màu sắc và hình ảnh hiển thị.

- Gương lưỡng sắc: Được phủ một lớp màng mỏng, chỉ phản xạ ánh sáng có bước sóng xác định; bao gồm 2 gương lưỡng sắc được sử dụng trong hệ thống 3LCD, giúp phân chia ánh đèn thành 3 màu lục, lam, đỏ.

- Bảng điều khiển LCD: Là màn hình LCD giúp truyền tín hiệu pixel. Nếu kích thước màn hình càng nhỏ, độ phân giải và tương phản của hình ảnh càng cao.

- Bóng đèn chiếu hình ảnh: Là nguồn sáng của máy chiếu với áp suất hoạt động của bóng đèn lên tới 200 ATM, cho thời gian chiếu sáng cường độ lớn, mang lại hình ảnh rõ nét hơn trên màn chiếu.

- Hệ thống phóng đại hình ảnh: Truyền ánh sáng đồng đều từ thấu kính thứ nhất tới thấu kính thứ hai, giúp phóng đại hình ảnh từ màn hình máy tính lên màn hình máy chiếu với kích thước lớn hơn.

- Bộ chuyển đổi nguồn điện: Chuyển đổi điện năng giữa nguồn điện và đèn, giữa bộ điều khiển máy chiếu và quạt.

Đa số các loại máy chiếu trên thị trường hiện nay đều được cấu tạo bởi một số bộ phận cơ bản tương tự nhau

Nguyên lý hoạt động của máy chiếu

Mặc dù thị trường máy chiếu tại Việt Nam và trên thế giới đang ngày càng trở nên đa dạng, phong phú, vậy nhưng đa số các sản phẩm này đều hoạt động dựa trên nguyên lý như sau:

Máy chiếu sử dụng một loại chip đặc biệt, có khả năng chuyển đổi tín hiệu RGB từ hình ảnh kỹ thuật số thành các chùm ánh sáng tập trung vào màn hình chiếu. Từ đó cho độ hiển thị hình ảnh có màu sắc trở nên sắc nét, sống động hơn.

Điều này có nghĩa là, nhóm màu sắc từ tín hiệu video sẽ được tiếp nhận và xử lý thành 3 màu lục (Green), lam (Blue) và đỏ (Red) (gọi tắt là RGB). Sau đó, nhóm màu được chiếu lên màn hình với màu sắc khác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sống động, chân thực.

Máy chiếu sử dụng một loại chip đặc biệt, có khả năng chuyển đổi tín hiệu RGB từ hình ảnh kỹ thuật số thành các chùm ánh sáng tập trung vào màn hình chiếu

Công dụng của máy chiếu

Máy chiếu đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống thường ngày. Thiết bị cho khả năng đáp ứng đông đảo nhu cầu của con người, giúp mang lại hiệu suất làm việc cao hơn. Chúng ta có thể điểm qua một số công dụng chủ đạo của máy chiếu bao gồm:

- Hỗ trợ thuyết trình, trao đổi thông tin trên màn hình lớn với số lượng người theo dõi đông đảo tại các cuộc họp.

- Hỗ trợ giáo viên truyền tải kiến thức kèm nhiều hình ảnh, video sống động, giúp bài giảng trở nên thú vị hơn.

- Hỗ trợ người thuyết trình cảm thấy tự tin, thuyết trình chuyên nghiệp hơn.

- Mở rộng phương thức giải trí cho học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,... với kích thước màn hình lớn tại các buổi giao lưu giải trí, sinh hoạt, hội họp,...

- Hỗ trợ việc trình chiếu sản phẩm, quảng cáo,...

Máy chiếu đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống thường ngày

Phân loại máy chiếu theo công nghệ

Thị trường máy chiếu với đa dạng giá thành, mẫu mã và công dụng hiện nay giúp đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của mọi đối tượng tiêu dùng. Chúng ta có thể phân chia máy chiếu thành các dòng chủ yếu như sau:

- Theo khả năng kết nối: Bao gồm 3 loại với thiết kế nhỏ gọn, đó là máy chiếu kết nối với máy tính để bàn, máy chiếu kết nối với máy tính xách tay và máy chiếu kết nối với wifi.

- Theo công dụng: Bao gồm 6 loại là máy chiếu tại nhà, máy chiếu văn phòng, máy chiếu ngoài trời, máy chiếu hội trường, máy chiếu phòng học và máy chiếu rạp phim.

- Theo công nghệ: Bao gồm 4 loại là máy chiếu sử dụng công nghệ LCD, máy chiếu sử dụng công nghệ DLP, máy chiếu sử dụng công nghệ LED và máy chiếu sử dụng công nghệ Laser.

- Theo độ phân giải: Bao gồm 7 loại là máy chiếu 2K, máy chiếu 4K, máy chiếu Full HD, máy chiếu HD, máy chiếu XGA, máy chiếu WVGA và máy chiếu UXGA.

- Theo vị trí: Bao gồm 2 loại là máy chiếu âm trần và máy chiếu treo tường.

- Theo công suất: Bao gồm 2 loại là máy chiếu công suất lớn và máy chiếu cầm tay mini.

- Theo cấu tạo: Bao gồm 2 loại là máy chiếu đa vật thể và máy chiếu phi vật thể.

Thị trường máy chiếu với đa dạng giá thành, mẫu mã và công dụng hiện nay giúp đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của mọi đối tượng tiêu dùng

Tại sao chúng ta nên sử dụng máy chiếu?

Thời đại khoa học công nghệ càng phát triển, sự xuất hiện của máy chiếu trong đời sống của con người ngày càng trở nên phổ biến. Việc sử dụng thiết bị công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất chắc chắn phải kể đến:

Máy chiếu giúp phóng đại hình ảnh không giới hạn, cho bạn những trải nghiệm chân thực nhất

Điểm cộng đầu tiên của máy chiếu đó chính là kích thước hình ảnh hiển thị không giới hạn (một số loại máy chiếu có thể cho hình ảnh tối đa lên đến 200 inches), giúp bạn thoải mái chìm đắm vào trong không gian phim. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm kha khá chi phí so với việc sắm một chiếc TV có cùng kích thước như vậy. 

Bạn cũng không phải lo lắng về việc chất lượng hình ảnh khi phóng to gấp nhiều lần bởi các loại máy chiếu hiện nay hầu hết được trang bị tính năng HD 1080p cho phép hình ảnh chiếu ra vẫn rõ và sống động.

Máy chiếu giúp phóng đại hình ảnh không giới hạn, cho bạn những trải nghiệm chân thực nhất

Thiết kế máy chiếu nhỏ gọn, dễ lắp đặt, di chuyển

Khác với việc phải lắp đặt cầu kỳ lại gây tốn diện tích của TV, máy chiếu với thiết kế nhỏ gọn giúp bạn có thể đặt ở bất cứ nơi đâu trong nhà của mình từ phòng khách, đến phòng ăn, thậm chí là cả phòng ngủ.

Chỉ cần là nơi có nguồn điện cố định, hay đơn giản là pin kèm theo máy, bạn đã hoàn toàn có thể thỏa sức tận hưởng những thước phim mình yêu thích ở bất cứ nơi đâu.

Thiết kế máy chiếu nhỏ gọn, dễ lắp đặt, di chuyển

Độ phân giải cao cùng chất lượng hình ảnh siêu nét tạo cảm giác chuẩn rạp phim tại gia

Hiện nay, các nhà sản xuất ngày càng chú trọng hơn trong việc cải tiến chất lượng hình ảnh đầu ra của máy chiếu. Đối với những loại máy chiếu thế hệ đầu tiên, hình ảnh cho ra hầu như đều không được sắc nét do độ phân giải thấp.

Giờ đây, được trang bị độ phân giải cao với các tính năng HD, 3D,... hiện đại, máy chiếu cho phép giữ nguyên chất lượng cũng như màu sắc của hình ảnh, đưa đến cho bạn trải nghiệm sống động và tuyệt vời hơn bất cứ khi nào.

Máy chiếu cho độ phân giải cao cùng chất lượng hình ảnh siêu nét tạo cảm giác chuẩn rạp phim tại gia

Kết nối đa năng với nhiều thiết bị cho phép bạn tận hưởng những bộ phim vô tận

Không giới hạn ở việc kết nối thông qua thiết bị ngoại vi, tất cả sản phẩm máy chiếu hiện nay đều đã có thể hoạt động như một chiếc laptop hay điện thoại thông minh nhờ tính năng kết nối không dây với nhiều thiết bị.

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những bộ phim, những trận bóng đá phát trực tiếp, hay đơn giản chỉ là xem ảnh, lướt mạng xã hội,...

Chỉ với một vài thao tác kết nối đơn giản, bạn đã nhanh chóng hô biến không gian ngôi nhà trở thành một rạp chiếu phim với đầy đủ các tính năng cần có.

Kết nối đa năng với nhiều thiết bị cho phép bạn tận hưởng những bộ phim vô tận

Máy chiếu giúp giảm ảnh hưởng tới mắt do sử dụng nguồn sáng gián tiếp

Chúng ta luôn được khuyến cáo rằng không nên tiếp xúc quá lâu với TV hoặc các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,.... do ảnh hưởng không tốt của ánh sáng xanh đối với mắt.

Máy chiếu cũng là thiết bị điện tử có phát ra ánh sáng xanh. Tuy nhiên, do sử dụng ánh sáng phản xạ, hình ảnh được chiếu lại qua màn chiếu sẽ giảm đáng kể tác hại của ánh sáng xanh đến mắt của chúng ta.  

Ngoài ra, chuyên gia và các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc mắt tiếp xúc với hình ảnh lớn hơn sẽ giúp bạn giảm tình trạng căng mắt, thoải mái hơn khi xem. Từ đó, bạn cũng sẽ có thể cải thiện được thị lực của bản thân, hạn chế các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị,...

Máy chiếu giúp giảm ảnh hưởng tới mắt do sử dụng nguồn sáng gián tiếp

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu

Đa số các sản phẩm máy chiếu trên thị trường hiện nay đều hoạt động dựa trên các thao tác như sau:

Kết nối dây tín hiệu

- Bước 1: Xác định số lượng ngõ tín hiệu của máy chiếu. Thông thường, máy sẽ bao gồm các cổng là Video, S-Video, VGA IN và HDMI.

- Bước 2: Cắm dây tín hiệu cần kết nối vào máy.

- Bước 3: Sử dụng các phím như INPUT/SOURCE trên máy chiếu hay bộ điều khiển để chọn cổng kết nối.

Kết nối nguồn điện máy chiếu

Ở khoảng điện áp từ 100 đến 240V AC, máy chiếu có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo nguồn điện này luôn phải hoạt động ổn định.

Ở khoảng điện áp từ 100 đến 240V AC, máy chiếu có thể hoạt động tốt

Điều chỉnh hình ảnh trình chiếu

- Phóng to/Thu nhỏ hình ảnh: Sử dụng nút ZOOM.

- Căn chỉnh độ nét của hình ảnh: Sử dụng nút FOCUS.

- Điều chỉnh hình ảnh lên cao/xuống thấp: Sử dụng chân nâng máy chiếu.

- Điều chỉnh hình ảnh hiển thị thành hình thang: Sử dụng chức năng KEYSTONE trên điều khiển hoặc menu.

Để ohóng to/thu nhỏ hình ảnh, bạn hãy sử dụng nút ZOOM trên máy chiếu

Bật máy chiếu

- Bước 1: Mở nắp che đèn chiếu.

- Bước 2: Bật công tắc nguồn phía sau máy chiếu.

- Bước 3: Nhấn nút POWER.

Trong trường hợp vừa tắt máy chiếu nhưng muốn khởi động lại ngay, bạn cần đợi cho tới khi quạt máy của thiết bị ngừng quay rồi mới nên bật lại.

Để khởi động máy chiếu, bạn cần mở nắp che đèn chiếu, bật công tắc nguồn rồi nhấn nút POWER

Tắt máy chiếu

Để tắt máy chiếu, bạn chỉ cần nhấn 2 lần vào nút POWER. Với một số sản phẩm máy chiếu đời mới về sau, người dùng sẽ chỉ cần nhấn 1 lần nút POWER đã có thể tắt máy.

Sau khi tắt máy chiếu, bạn cần đợi cho tới khi quạt gió ngừng quay hoàn toàn mới được rút dây cắm ra khỏi ổ điện. Ngoài ra, việc rút dây nguồn cũng nên được thực hiện khi máy chiếu đã tắt được khoảng 5 phút, giúp giữ gìn và gia tăng tối đa độ bền cho thiết bị.

Để tắt máy chiếu, bạn chỉ cần nhấn 2 lần vào nút POWER

Những lưu ý về thông số kỹ thuật khi chọn mua máy chiếu

Tuỳ vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế, mỗi khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm máy chiếu khác nhau. Tuy nhiên, với bất cứ thiết bị nào, người tiêu dùng cũng không nên bỏ qua những tiêu chí chủ đạo bao gồm:

Độ phân giải

Độ phân giải là tổng số pixel của hình ảnh được chiếu ra, bao gồm nhiều điểm ảnh được xếp cạnh nhau, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Theo đó, bạn có thể lựa chọn máy chiếu theo độ phân giải như sau:

- Máy chiếu 2K: Độ phân giải xấp xỉ 2.000 pixel, ít được sử dụng ở thời điểm hiện tại.

- Máy chiếu 4K: Độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel, hiển thị hình ảnh sống động, sáng mịn và sắc nét, tránh được tình trạng vỡ/nhoè hình khi chiếu trên màn hình lớn.

- Máy chiếu Full HD: Độ phân giải từ 1.920 x 1.080 pixel trở lên, hiển thị hình ảnh chi tiết, tương đối rõ nét với hơn 2 triệu điểm ảnh, hỗ trợ chất lượng hình ảnh từ HD lên Full HD.

- Máy chiếu HD: Độ phân giải từ 1.024 x 768 pixel trở lên, hình ảnh hiện thị tương đối ổn định.

- Máy chiếu XGA: Độ phân giải khoảng 1.024 x 768 pixel, hiển thị hình ảnh và video chân thực, rõ nét.

- Máy chiếu WVGA: Độ phân giải 850 x 480 pixel, cho phép chiếu khung hình tỷ lệ 16:4, tối ưu hoá hình ảnh hiển thị.

- Máy chiếu UXGA: Độ phân giải rất cao, hiển thị hình ảnh chi tiết, sắc nét vượt trội, không quá phổ biến trên thị trường.

Độ phân giải là tổng số pixel của hình ảnh được chiếu ra, bao gồm nhiều điểm ảnh được xếp cạnh nhau, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Độ sáng, độ tương phản

Độ tương phản là tỷ số ánh sáng giữa khu vực tối và khu vực sáng nhất trên màn hình, cho thấy sự khác biệt rõ nét giữa 2 màu trắng và đen, hỗ trợ hiển thị chi tiết hình ảnh. Theo đó, bạn có thể cân đối về tiêu chí này thông qua 2 yếu tố, đó là độ tương phản tĩnh và độ tương phản động của máy chiếu khi chọn mua.

Bên cạnh độ tương phản, độ sáng của máy chiếu cũng là tiêu chí cần được quan tâm không kém. Đơn vị đo độ sáng được gọi là Ansi Lumen. Chỉ số này càng cao, máy chiếu sẽ càng sáng. Sự lựa chọn lý tưởng nhất khi mua máy chiếu là những sản phẩm có độ sáng từ 650 đến 5.000 Lumen.

Sự lựa chọn lý tưởng nhất khi mua máy chiếu là những sản phẩm có độ sáng từ 650 đến 5.000 Lumen

Khả năng kết nối

Tuỳ theo hình thức kết nối máy chiếu, bạn có thể chọn 1 trong 3 dòng sản phẩm sau:

- Máy chiếu di động: Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng mang theo bên ngoài, có khả năng kết nối không dây với điện thoại.

- Máy chiếu kết nối với máy tính để bàn: Kích thước lớn hơn máy chiếu di động, thường được lắp cố định, có khả năng kết nối với máy tính để bàn thông qua cổng HDMI, VGA, AV, LAN,...

- Máy chiếu kết nối với wifi: Tương tự như các loại máy chiếu khác nhưng có thêm khả năng kết nối với wifi.

Tuỳ theo hình thức kết nối máy chiếu, bạn có thể chọn 1 trong 3 dòng sản phẩm bao gồm máy chiếu di động, máy chiếu kết nối với máy tính để bàn và máy chiếu kết nối với wifi

Tuổi thọ bóng đèn

Bóng đèn là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu của máy chiếu, là nguồn sáng chủ yếu để máy chiếu hoạt động. Theo đó, tuổi thọ của bóng đèn càng cao, bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều chi phí. Bởi giá thành của bóng đèn máy chiếu có thể chiếm tới 30 đến 50% trên tổng giá trị toàn sản phẩm.

Thương hiệu

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thương hiệu máy chiếu nổi tiếng trên thị trường như VAVA, Samsung, ViewSonic, GIMI, Panasonic, Epson, Sony,... với chế độ bảo vệ quyền lợi khách hàng (bảo hành, đổi trả) và chính sách khuyến mại phong phú, hấp dẫn tuỳ vào từng thời điểm.

Cổng, cáp kết nối

Khi chọn mua máy chiếu, bạn còn cần tìm hiểu về tiêu chí cổng, cáp kết nối của sản phẩm, giúp việc sử dụng về sau trở thuận tiện, đơn giản hơn; hạn chế tối đa việc xảy ra tình trạng các cổng, cáp kết nối không tương thích với thiết bị, gây lãng phí, tốn kém chi phí mua.

Ngoài ra, cổng, cáp kết nối cũng là nhân tố vô cùng quan trọng, giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh hiển thị trên màn hình. Ví dụ:

- Dây cáp cổng DVI: Cho khả năng truyền tín hiệu video rõ nét, tuy nhiên cần sử dụng thêm cáp âm thanh để hỗ trợ.

- Dây cáp cổng HDMI: Cho khả năng hiển thị hình ảnh với độ nét cao, đường truyền tín hiệu ổn định.

Khi chọn mua máy chiếu, bạn còn cần tìm hiểu về tiêu chí cổng, cáp kết nối của sản phẩm

Địa chỉ chuyên phân phối máy chiếu chất lượng tại Việt Nam

Với mục tiêu có thể mang tới cho cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm công nghệ tân tiến, giúp cuộc sống trở nên hiện đại, tiện nghi hơn, KATA Tech đã ra đời và trở thành một trong những địa chỉ chuyên phân phối máy chiếu cùng hàng loạt các thiết bị điện tử khác uy tín, chất lượng hàng đầu tại nước ta.

Lựa chọn KATA Tech làm điểm dừng chân, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bài bản cũng như được tận hưởng hàng ngàn chương trình ưu đãi, khuyến mại cùng chính sách bảo hành, đổi trả, vận chuyển có 1-0-2 tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh máy chiếu, KATA Tech hiện nay còn đang là nhà phân phối chính hãng của hàng loạt thương hiệu đình đám như EPEIOS, SKG,... với rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, đồ gia dụng phong phú (máy massage, máy pha cà phê, bàn chải điện,...).

KATA Tech đã ra đời và trở thành một trong những địa chỉ chuyên phân phối máy chiếu cùng hàng loạt các thiết bị điện tử khác uy tín, chất lượng hàng đầu tại nước ta

Tổng kết

Nhìn chung, khi đời sống của con người ngày càng hiện đại, nhu cầu sử dụng máy chiếu để phục vụ các hoạt động thường ngày cũng trở nên đa dạng hơn. Nếu cũng muốn sở hữu thiết bị điện tử áp dụng công nghệ kỹ thuật tân tiến hàng đầu này, mời bạn hãy ghé thăm KATA Tech để có cơ hội trải nghiệm ngay loạt sản phẩm chất lượng.