[Góc giải đáp] Nên mua cân cơ học hay cân điện tử cho gia đình?

Tác giả:
Ngày đăng: 29/06/2023
Cập nhật: 18/12/2023
Bạn đang băn khoăn về vấn đề nên mua cân cơ học hay cân điện tử cho gia đình? Là hai loại cân phổ biến nhất trên thị trường hiện nay nhưng vẫn còn rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn.
[Góc giải đáp] Nên mua cân cơ học hay cân điện tử cho gia đình?
Vì vậy nếu bạn muốn tìm ra câu trả lời cho vấn đề này hãy cùng theo chân KATA Technology tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay! 

Tìm hiểu khái quát về cân điện tử và cân cơ học

Trước khi muốn trả lời được nên mua cân điện tử hay cân cơ học, đầu tiên bạn cần phải biết được hai loại cân này là gì cũng như nắm được các ưu - nhược điểm chính của cân. 

Cân cơ học là gì? Ưu - nhược điểm của cân cơ học

Cân sức khỏe cơ học được coi là loại cân truyền thống khi được xuất hiện từ khá sớm, đến nay hầu hết đều quen mặt với mọi người dùng. Cân cơ học hoạt động chủ yếu theo nguyên lý lò xo để cảm nhận trọng lực đè lên mặt cân, từ đó tính toán được trọng lượng của cả vật cân. 
Tìm hiểu khái quát về cân điện tử và cân cơ học
Chính vì chỉ sử dụng lò xo làm nguyên lý hoạt động chính, nên thường cân cơ học có ưu điểm thiết kế khá đơn giản và dễ sử dụng. Cân cơ học cũng không sử dụng pin hay điện nên điều này cũng giúp tuổi thọ sử dụng của cân được lâu bền hơn. 

Tuy nhiên cân cơ học cũng sở hữu những nhược điểm do chính nguyên lý hoạt động lò xo này. Bởi lò xo sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định thường sẽ bị giãn, gây ra những sai số khi cân. Cho dù có thể điều chỉnh lại nhưng nếu sai số ngày một lớn hơn, bạn sẽ bắt buộc phải thay mới. 

Cân điện tử là gì? Ưu - nhược điểm của cân điện tử

Xuất hiện sau cân cơ học, cân điện tử được trang bị thêm những công nghệ hiện đại hơn như cảm biến từ để xác định được trọng lượng chính xác của vật cân. Với nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng cao, mẫu mã của các loại cân điện tử cũng trở nên đa dạng hơn, chẳng hạn: cân treo điện tử, cân bàn điện tử, cân điện tử y tế, cân điện tử sức khỏe, cân điện tử công nghiệp…
Tìm hiểu khái quát về cân điện tử và cân cơ học
Nhờ sử dụng công nghệ cảm biến để xác định, nên cân điện tử được đánh giá có độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, thiết kế của các loại cân điện tử cũng tinh tế và cao cấp hơn, màn hình cũng được nâng cấp thành màn hình LCD hiện đại. Nhiều loại cân điện tử còn được trang bị thêm khả năng kết nối Bluetooth với điện thoại giúp quá trình sử dụng được tiện lợi hơn. 

Thế nhưng, cân điện tử cũng có những nhược điểm nhất định. Một số dòng cân điện tử có thiết kế mặt cân bằng kính cường lực nên có thể khiến nguy cơ xảy ra trầy xước lớn hơn so với cân cơ học.   

So sánh cân cơ học và cân điện tử, loại nào chính xác, tốt hơn?

Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu hơn vào từng khía cạnh, tiêu chí so sánh xem liệu cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn, được ưa chuộng nhiều hơn.  

Độ chính xác

Khi bàn bạc đến một chiếc cân chắc chắn điều đầu tiên bạn sẽ nghĩ tới đó là liệu cân này có chính xác không. Và để đánh giá được cân cơ học hay cân điện tử có mức chính xác cao hơn, chúng ta cần tìm hiểu đến độ sai số của từng loại cân. 
So sánh cân cơ học và cân điện tử, loại nào chính xác, tốt hơn?
Thông thường, theo các thí nghiệm, cân cơ học có mức sai số dao động từ 0.5kg đến 1kg tùy loại. Còn ở cân điện tử mức dao động của sai số nằm ở khoảng 0,1kg. Sở dĩ có mức chênh lệch sai số này nguyên nhân nằm ở nguyên lý hoạt động của từng loại cân. Việc cân cơ học sử dụng lò xo, sau một thời gian lò xo sẽ càng giãn ra khiến độ chính xác giảm đi đáng kể. Ngược lại cân điện tử vẫn sẽ có thể giữ được độ chính xác như ban đầu và sai số xảy ra rất nhỏ. 

Thiết kế, kiểu dáng bề ngoài

Xét về thiết kế, kiểu dáng bề ngoài thì cân sức khỏe cơ thường mang vẻ chắc chắn, ổn định và đặc biệt là tối giản. Nên nếu bạn mong muốn tìm kiếm một sản phẩm cân có vẻ thẩm mỹ cao thì có thể chuyển qua các loại cân điện tử. Bởi cân điện tử thường được thiết kế nhỏ gọn, có những loại chỉ có độ dày tương đương với những chiếc máy tính bảng cùng bề ngoài phủ gương tạo nên vẻ sang trọng hơn cho căn nhà của bạn. 
So sánh cân cơ học và cân điện tử, loại nào chính xác, tốt hơn?

Mục đích sử dụng 

Để xác định được nên mua cân cơ học hay cân điện tử bạn cũng cần dựa trên mục đích sử dụng của cá nhân. Cân cơ học chỉ có thể hiển thị được duy nhất chỉ số trọng lượng nên sẽ phù hợp với bạn nếu bạn là người chỉ quan tâm đến cân nặng và không thường xuyên sử dụng. 

Nhưng nếu bạn tìm kiếm một sản phẩm có thể theo dõi, kiểm tra các chỉ số sức khỏe khác của cơ thể ngoài cân nặng, cân điện tử sẽ là “ứng viên” phù hợp hơn rất nhiều. Do đó, hãy xác định rõ mục đích sử dụng trước khi lựa chọn xem nên mua cân điện tử hay cân cơ học. 
So sánh cân cơ học và cân điện tử, loại nào chính xác, tốt hơn?

Độ bền của cân

Tính năng sử dụng bền lâu cũng là một yếu tố mà nhiều người muốn so sánh giữa hai loại cân cơ học và cân điện tử. Theo đó, để xét về độ bền và khả năng chịu đựng va đập thì cân cơ học được đánh giá là nhỉnh hơn so với cân điện tử. 
So sánh cân cơ học và cân điện tử, loại nào chính xác, tốt hơn?
Tuy nhiên nếu xét về thời gian sử dụng tương ứng với độ chính xác thì cân điện tử dùng pin lại đem đến hiệu quả lâu bền hơn là lò xo của cân cơ học. Đối với cân điện tử, bạn chỉ cần thay pin đơn giản, thì ở cân cơ học, khi lò xo đã giãn quá mức, có khả năng bạn sẽ phải bỏ hẳn đi mà không thể sử dụng được nữa. 

Giá thành trên thị trường

Nếu bạn là người quan tâm đến mức giá hơn là tính năng sản phẩm thì cân cơ học chắc chắn sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn dành tới bạn. Có mức giá thành rẻ hơn so với các loại cân điện tử, cân cơ học thường chỉ dao động trong khoảng từ 100.000 đến 500.000 đồng/sản phẩm nên hoàn toàn phù hợp cho những ai muốn mua cân để đo cân nặng mà giá thành rẻ. 

Cân điện tử thì sẽ có mức giá cao hơn dao động từ vài trăm hoặc có thể lên đến tiền triệu tùy vào thương hiệu. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do cân điện tử tích hợp các công nghệ cảm biến hiện đại, có khả năng theo dõi thêm nhiều hơn các chỉ số khác của cơ thể nên giá thành cũng cần phải tăng theo. Hãy xem xét túi tiền của bản thân để cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với ngân sách và mục đích sử dụng của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. 
So sánh cân cơ học và cân điện tử, loại nào chính xác, tốt hơn?

Tổng quan: Nên mua cân cơ học hay cân điện tử?

Như vậy, dù là cân cơ học hay cân điện tử đều có những tiện ích và bất lợi riêng. Do đó, việc nên mua cân cơ học hay cân điện tử chắc chắn sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng và quyết định của bản thân bạn. 
Tổng quan: Nên mua cân cơ học hay cân điện tử?
Chẳng hạn như:
  • Nếu bạn mua cân về để dùng cho tất cả thành viên trong gia đình, bao gồm trẻ nhỏ, cân điện tử uy tín sẽ là lựa chọn mà bạn cần lưu tâm. 
  • Nếu bạn mua cân để phục vụ cho trường học, phòng mạch,...cân cơ học với độ bền cao và dễ sử dụng sẽ là gợi ý dùng được xếp lên đầu. 
  • Nếu bạn mua cân nhằm theo dõi cơ thể trong quá trình tập luyện thể thao, kiểm soát cân nặng và vóc dáng, một chiếc cân điện tử có thể đo được các chỉ số sức khỏe khác nhau chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

Tổng kết

Trên đây là bài viết đề cập và phân tích về vấn đề nên mua cân sức khỏe cơ hay điện tử với góc nhìn tổng quan nhất. Hy vọng rằng qua những thông tin và gợi ý mà KATA Technology mang lại sẽ giúp bạn không còn phải đau đầu về việc nên mua cân cơ học hay cân điện tử để phục vụ cho nhu cầu theo dõi cân nặng, kiểm soát sức khỏe của cả bạn và các thành viên trong gia đình có một kết quả chính xác nhất. 
0353697777
Yêu cầu tư vấn