Thường xuyên uống sữa có mập không?

Tác giả:
Ngày đăng: 10/04/2024
Cập nhật: 10/04/2024

Sữa và các chế phẩm từ sữa từ lâu đã là sản phẩm quen thuộc của rất nhiều thế hệ. Không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người mà sữa còn chứa ít calo. Do đó sữa cũng thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn giảm cân của những người đang ăn kiêng. Vậy thực sự uống sữa có mập không? Trong bài viết dưới đây, mời các bạn hãy cùng với KATA Technology đi tìm hiểu về sữa và các giá trị lợi ích về sức khoẻ của sữa để giải đáp thắc mắc trên. Đồng thời chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của các chế phẩm từ sữa. Mời các bạn cùng theo dõi!

Uống sữa có mập không là thắc mắc của rất nhiều người.a

Giá trị dinh dưỡng trong các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng vì chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Ngoài sữa uống thông thường, các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua và phô mai cũng rất phổ biến. Mỗi loại sản phẩm này có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng.

Sữa uống dạng lỏng

Sữa uống dạng lỏng sẽ chứa những dưỡng chất sau:

 • Chất béo: Sữa chứa nhiều loại axit béo, bao gồm cả axit béo no và không no, với khoảng 29% axit béo no và 6% axit béo không no. Các axit béo này làm dung môi hòa tan và giúp cải thiện khả năng hấp thụ của các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, sữa cũng thường được sản xuất với nhiều lựa chọn chất béo, cho phép loại bỏ một phần lớn chất béo và giữ lại một lượng rất thấp chất béo.

 • Khoáng chất: Sữa chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau như canxi, đồng, kẽm, magie, kali, selen... Trong đó, canxi là thành phần nổi bật, với mỗi 100ml sữa cung cấp khoảng 100-120 mg canxi. Điều này làm cho sữa trở thành một nguồn cung cấp canxi quan trọng, đặc biệt đối với những nhóm cần lượng canxi cao như trẻ em, phụ nữ mang thai...

 • Vitamin: Sữa cung cấp một loạt các loại vitamin như vitamin nhóm B, D, E và K. Trong đó, sữa chứa hàm lượng cao vitamin A, B2 và B12. Tuy nhiên, trong trường hợp của sữa tách béo, hàm lượng vitamin A và K thường thấp hơn so với sữa nguyên chất.

Sữa uống dạng lỏng chứa nhiều dưỡng chất.

Sữa chua

 • Chứa ít đường lactose: Trong sữa chua, đường lactose được lên men thành acid lactic, giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, phù hợp cho những người không dung nạp được đường lactose.

 • Chứa vi khuẩn có lợi: Sữa chua cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có ích, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chức năng bảo vệ của hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy.

Sữa chua chứa ít đường lactose

Phô mai

Phô mai là một loại sản phẩm từ sữa, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tương tự như sữa. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt với sữa như sau:

 • Hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn: Do có tính chất đặc hơn, phô mai thường có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Chất đạm trong phô mai thường được thủy phân một phần, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

 • Ít đường lactose: Phô mai thường chứa rất ít đường lactose, phù hợp cho người không dung nạp được đường lactose.

 • Giàu canxi: Hàm lượng canxi trong phô mai thường cao gấp 3-6 lần so với sữa và sữa chua.

Phô mai là một loại sản phẩm từ sữa, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tương tự như sữa.

Giải đáp chi tiết: thường xuyên uống sữa có mập không?

Sữa chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm cả chất béo, là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng không biết thường xuyên uống sữa có mập không?

1 ly sữa bao nhiêu calo?

Lượng calo trong sữa phụ thuộc vào loại sữa mà người tiêu dùng chọn. Dưới đây là thông tin về lượng calo trong một ly sữa có thể là 240ml của một số loại sữa phổ biến:

 • Sữa tươi (sữa nguyên kem) thường chứa khoảng 150 - 160 calo.

 • Sữa tươi không đường bao nhiêu calo: mỗi cốc sữa với dụng tích 100ml là sữa tươi không đường thường cung cấp  khoảng 62 calo.

 • Sữa có hàm lượng chất béo từ 1 - 2% thường chứa khoảng 80 - 130 calo.

 • Sữa không chứa chất béo thường có từ 80 - 90 calo hoặc ít hơn.

 • Sữa đậu nành không chứa chất béo thường có từ 60 - 80 calo.

 • Sữa từ hạt như sữa hạnh nhân hoặc sữa lúa mạch không chứa chất béo thường có từ 30 - 50 calo.

Mỗi cốc (100ml) sữa tươi không đường cung cấp khoảng 62 calo.

Thói quen thường xuyên uống sữa có mập không?

Trong sữa, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng cũng có lượng chất béo và calo khá cao, đặc biệt là trong một số loại sữa chứa nhiều đường. Do đó có nhiều người có thắc mắc rằng thường xuyên uống sữa có mập không? Câu trả lời chính là: Có, việc uống sữa quá nhiều có thể dẫn đến việc cung cấp calo và chất béo quá mức cho cơ thể. Khiến cơ thể tăng cân.

Mặc dù sữa rất có ích, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây ra sự dư thừa của một số chất, ví dụ như chất béo. Vì vậy, việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa cần phải tuân thủ theo từng độ tuổi. Dưới đây là khuyến nghị về lượng sữa và sản phẩm từ sữa phù hợp:

 •  Đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Nên tiêu thụ 4 đơn vị sữa và sản phẩm từ sữa. Gồm 1 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 200ml sữa ở dạng lỏng.

 • Đối với trẻ từ 6 đến 7 tuổi: Nên tiêu thụ 4,5 đơn vị sữa và sản phẩm từ sữa. Khẩu phần ăn này gồm 1 miếng phô mai tươi và 100ml sữa chua và 1 cốc 250ml sữa lỏng.

 • Đối với trẻ từ 8 đến 9 tuổi: Nên tiêu thụ khoảng 5 đơn vị sữa và sản phẩm từ sữa. Gồm 2 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 200ml sữa dưới dạng lỏng.

 • Đối với trẻ từ 10 đến 19 tuổi: Nên tiêu thụ 6 đơn vị sữa và sản phẩm từ sữa. Bao gồm 2 miếng phô mai, 200ml sữa chua và 200ml sữa dạng lỏng.

Các nhóm đối tượng khác cũng cần tuân thủ lượng sữa và sản phẩm từ sữa phù hợp với từng độ tuổi. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa tiêu thụ nếu cảm thấy chế độ ăn của mình đã đủ dinh dưỡng. Để tránh việc tăng cân không mong muốn, hãy chọn các sản phẩm sữa tách béo và hạn chế đường trong sản phẩm.

Để tránh tăng cân, hãy chọn các sản phẩm sữa tách béo và hạn chế đường.

Hướng dẫn uống sữa không sợ tăng cân, béo phì

Để có thể tận dụng tối đa các lợi ích đến từ sữa cũng như tránh được tình trạng tăng cân béo phì khi dùng sữa quá nhiều, dưới đây sẽ là một số lưu ý khi sử dụng sữa:

Uống sữa không đường

Với thắc mắc “uống sữa tươi không đường có mập không? hay “sữa không đường có béo không?” câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết sau đây. Đối với việc uống sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi không đường, là một biện pháp hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân. Điều này bởi vì sữa tươi có hàm lượng canxi cao, giúp kích thích quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể và tăng cường đốt cháy chất béo dư thừa.

Giải đáp thắc mắc uống sữa tươi không đường có tác dụng gì? Thành phần của sữa tươi không đường chứa protein kết hợp với các khoáng chất khác, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng dinh dưỡng. Điều này cũng giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân.

Uống sữa tươi không đường hỗ trợ giảm cân

Uống vừa phải

Để thực hiện uống sữa tươi không đường giảm cân, đầu tiên hãy lưu ý về tần suất uống sữa. Hãy hạn chế việc uống quá nhiều sữa trong một ngày. Thường thì một cốc sữa, khoảng 240ml, mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nhiều người.

Uống vào buổi sáng

Buổi sáng được coi là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Việc cung cấp đủ năng lượng cho buổi sáng sẽ giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Do giàu protein trong sữa, một lựa chọn phổ biến cho mỗi buổi sáng có thể là kết hợp một ổ bánh mì với một ly sữa tươi không đường hoặc thêm vào đó một ít salad rau và trái cây.

Buổi sáng được coi là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Tính toán và chọn sữa có calo thấp

Để duy trì cân nặng và sức khỏe, quan trọng là bạn cần kiểm soát lượng calo tiêu thụ từ sữa và các nguồn thực phẩm khác sao cho không vượt quá nhu cầu calo hàng ngày của mình. Công cụ theo dõi calo có thể hỗ trợ bạn trong việc cân bằng và kiểm soát hàm lượng calo mà bạn tiêu thụ.

Nên lựa chọn sữa ít hoặc không béo thường có hàm lượng calo thấp hơn so với sữa tươi, điều này có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ. Trên nhãn sản phẩm của các loại sữa công thức, nhà sản xuất thường cung cấp thông tin rõ ràng về thành phần và hàm lượng calo cụ thể. Bạn có thể xem xét thông tin này để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu calo của mình.

Kết hợp vận động đều đặn

Để có vóc dáng thon gọn, không chỉ cần uống sữa tươi không đường mà còn cần thường xuyên tập thể dục và thể thao để đốt cháy mỡ thừa.

Uống sữa không đường kết hợp vận động giúp đốt cháy mỡ thừa.

Kết luận

Ngày nay sữa và các chế phẩm từ sữa có mặt ở hầu khắp các cửa hàng, siêu thị trên cả nước. Với giá cả phù hợp với mọi người, do vậy mà gần như người người nhà nhà đều có thể tiếp cận với sữa. Mong rằng qua bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sữa cũng như là các mặt lợi - hại và cách khắc phục của sữa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi hết bài viết!

xem thêm
TẬP YOGA CÓ TĂNG VÒNG 1 KHÔNG?
 

0353697777
Yêu cầu tư vấn