Thuật ngữ BIB chạy là gì? - Góc giải đáp

Tác giả:
Ngày đăng: 19/03/2024
Cập nhật: 20/03/2024

Chạy bộ đang dần phổ biến và lan rộng trên khắp thế giới. Nó không chỉ đem đến sự khỏe mạnh cần thiết cho người tập mà còn mang lại sự sảng khoái về mặt tinh thần. Tuy nhiên đối với những người có ý định chạy bộ nâng cao hơn một chút thì sẽ có một số thuật ngữ cần phải hiểu rõ như chạy Interval, chạy easy, BIB chạy bộ…Chúng ta nên nắm rõ những thuật ngữ và cách sử dụng chúng trong từng trường hợp để quá trình tập luyện hay thi đấu của chúng ta không xảy ra sai sót và đạt kết quả cao nhất!
 

Thuật ngữ BIB chạy là gì
 

Và trong bài viết dưới đây, KATA Tech xin giới thiệu đến các bạn bài viết giải thích thuật ngữ BIB chạy là gì? Những đặc tính hay những lưu ý khi mang BIB chạy là gì? Mời các bạn cùng theo dõi và tham khảo!

Giải thích BIB chạy là gì?

Sẽ có nhiều người thắc mắc mắc BIB chạy viết tắt của từ gì? KATA Tech sẽ giải thích để các bạn cùng hiểu nhé: BIB là viết tắt của "Bib Identification Badge", một phần quan trọng của mọi sự kiện chạy bộ. Nó thường là một chiếc thẻ nhựa chứa một số định danh duy nhất cho mỗi người tham dự, tương tự như một mã số thi đấu của vận động viên.
Người tham dự sẽ đeo BIB lên ngực hoặc áo để ghi lại thời gian chạy của họ và cung cấp thông tin nhận dạng trong sự kiện. Tuy nhiên, việc đeo BIB không chỉ có ý nghĩa về mục đích quản lý thời gian, mà còn có nhiều lợi ích khác.

Chất liệu của bib chạy bộ

Hầu hết các BIB sử dụng trong các cuộc đua được làm từ chất liệu Tyvek. Mặc dù chúng có vẻ giống như giấy, nhưng các BIB được làm từ Tyvek thực sự là nhựa! Tyvek là một loại nhựa được sản xuất từ sợi polyethylene có độ mật độ cao. Điều này giúp cho BIB của người chạy có độ linh hoạt và có thể thích ứng với hình dáng cơ thể của họ, đồng thời cũng có khả năng chống rách.
 

Hầu hết các BIB sử dụng trong các cuộc đua được làm từ chất liệu Tyvek

Kích thước của BIB chạy bộ

Kích thước của BIB trong các cuộc đua thường thay đổi tùy thuộc vào quyết định của ban tổ chức. Có những cuộc đua với BIB có kích thước khoảng 21cm rộng và 20cm cao. Cũng có các cuộc đua khác với BIB có chiều dài ngắn hơn, nhưng vẫn giữ nguyên độ rộng 21 cm.

Tác dụng của BIB chạy bộ

Khi đã hiểu BIB chạy là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tác dụng của BIB trong thực tiễn. BIB đóng vai trò quan trọng trong việc xác định những người được phép tham gia cuộc đua từ phía các ban tổ chức. Nếu người nào thiếu BIB, sẽ không được phép tham gia cuộc đua. Việc dùng BIB cũng ngăn chặn khán giả hoặc những người không đăng ký tham gia cuộc đua trái phép. Ngoài ra, BIB cũng được sử dụng để phân biệt các khoảng cách đua, thường được mã hóa bằng màu sắc và số hiệu riêng biệt cho mỗi cự ly.
 

Thiếu BIB, vận động viên sẽ không được tham gia giải đấu

Cách đeo BIB chạy bộ

Vậy cách để chúng ta đeo BIB chạy là gì? Nếu bạn chưa từng trải qua việc đeo BIB khi chạy bộ trước đó, có thể bạn cảm thấy cách đeo BIB chạy bộ hơi vướng víu một chút. Tuy nhiên, đừng lo lắng, quy trình này khá đơn giản.

Người chạy thường đính BIB vào áo bằng cách sử dụng bốn chiếc ghim ở bốn góc, nhưng cũng có những người chỉ cần sử dụng hai chiếc để giữ cho BIB ổn định. Điều này thường được dùng với các loại BIB nhỏ. Nếu bạn tham gia thường xuyên các cuộc thi chạy, bạn có thể đầu tư vào một dây đeo BIB chuyên dụng hoặc một chiếc đai chạy bộ có dây đeo BIB đi kèm.

 

BIB to thì dùng 4 ghim để giữ, còn BIB nhỏ thì chỉ cần dùng 2 ghim

Đeo BIB khi mặc nhiều lớp áo

Bạn cần mặc nhiều lớp áo, vậy cách đeo BIB chạy là gì trong trường hợp này? Nếu bạn tham gia giải đấu mà bắt đầu vào buổi sáng khi trời còn lạnh, nhưng dự đoán nhiệt độ sẽ tăng lên sau đó, bạn sẽ cần mặc nhiều lớp áo. Hãy nhớ rằng BIB của bạn cần phải được nhìn thấy để ban tổ chức biết rằng bạn được phép tham gia cuộc đua. Điều này có nghĩa là bạn cần phải sáng tạo trong việc mặc nhiều lớp áo. Một giải pháp đơn giản là sử dụng thêm một dây đeo BIB hoặc gắn nó trên đai chạy bộ hỗ trợ đeo BIB.

Nên đeo BIB ở phía trước hay phía sau

Vậy chúng ta nên đeo BIB ở phía trước hay phía sau cho phù hợp và thuận tiện khi chạy? Dù có thể nhận được các ý kiến khác nhau từ người chạy, nhưng ý kiến tốt nhất là đeo BIB ở phía trước cơ thể. Việc đeo BIB ở phía trước cơ thể giúp ban tổ chức cuộc đua biết rằng bạn đã đăng ký và được phép tham gia cuộc thi. Ngoài ra, việc đeo BIB ở phía trước cũng giúp bạn dễ dàng xác định và tìm ra các bức ảnh sau cuộc thi, vì hầu hết các sự kiện chạy đua cho phép nhận diện người chạy thông qua số BIB.
 

Cách tốt nhất là đeo BIB phía trước

Một số câu hỏi thường gặp về BIB

  • Tại sao tôi cần đeo BIB Chạy Bộ khi tham gia cuộc thi?

Trả lời: BIB Chạy Bộ giúp ban tổ chức giải đấu biết bạn đã đăng ký chạy hợp lệ và được phép tham gia. Nó cũng ngăn khán giả trà trộn vào hàng chạy và những người không đăng ký tham gia cuộc đua.

  • Tôi nên đeo BIB ở đâu trên cơ thể?

Trả lời: Vị trí đeo tốt nhất là đeo BIB Chạy Bộ ở phía trước cơ thể. Điều này giúp ban tổ chức giải đấu dễ dàng xác định được bạn đã đăng ký và giúp bạn dễ dàng tìm ảnh sau cuộc thi.

  • Đeo BIB thế nào khi mặc nhiều áo?

Trả lời: Nếu bạn cần mặc nhiều lớp áo, bạn có thể đeo BIB lên một dây đeo BIB chuyên dụng hoặc gắn lên một đai chạy bộ có chỗ treo BIB.

  • Cách để giữ BIB mà không cần dùng ghim an toàn?

Trả lời: Bạn có thể đeo BIB lên một dây đeo BIB chuyên dụng hoặc gắn lên một đai chạy bộ có chỗ treo BIB.

  • BIB sau giải đấu có phải trả lại không?

Trả lời: Sau cuộc đua, bạn có thể vứt BIB đi hoặc có thể sử dụng nó để treo lên tường, làm đĩa dưới chén hoặc biến thành tấm thảm đan.
 

Sau giải đấu có thể treo BIB lên tường làm kỷ niệm

Kết luận

Mặc dù là món phụ kiện nhỏ bé nhưng BIB lại mang trong nó nhiều tác dụng cũng như là các thông tin hữu ích vừa cho người chạy vừa dành cho ban tổ chức giải đấu. Đeo BIB cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của vận động viên tham gia đồng thời thể hiện giải đấu được tổ chức có sự chuẩn bị kỹ càng. 
Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết giải thích Thuật ngữ BIB chạy là gì và các câu hỏi thường gặp khi sử dụng BIB chạy bộ. KATA Tech hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên sẽ đồng hành cùng các bạn trong quá trình tập luyện chạy bộ của mình.

xem thêm
NHỮNG BÀI TẬP VAI THON CHO NỮ TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

0353697777
Yêu cầu tư vấn